11 ประโยชน์จากซองกันชื้น ที่ทำให้คุณไม่อยากทิ้งมันอีกต่อไป!!
2016-03-25 16:24:00
 
คุณเป็นหนึ่งในใครหลายคนที่มักพบว่าตัวเองทิ้ง "ซองซิลิกาเจล" หรือ ซองกันชื้นที่บรรจุเม็ดกลมๆ ใสๆ ที่เรียกว่า silicon dioxide ทุกครั้ง หลังซื้อขนุกขนม ยา หรือข้าวของเครื่องใช้ที่แถมมาเป็นประจำอยู่หรือเปล่า? หากคุณเป็นหนึ่งในคนเหล่านี้ เราขอแนะนำว่าครั้งต่อไป ให้คุณลองเก็บไว้ เพราะซองกันชื้นเหล่านั้นมีประโยชน์กว่าที่คุณคิดและไม่เป็นอันตราย ซึ่งแม้จะมีคำเตือนอยู่บนซอง แต่นั่นก็เป็นเพียงการเตือนเพื่อป้องกันเด็กนำไปกินติดคอเท่านั้น ดังนั้นแล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า เจ้าซองซิลิกาเจลนี้ สามารถนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง มาดูพร้อมกันเลย!!
 
 
1. กำจัดฝ้าหน้ารถ
หากผู้ขับขี่รถยนต์ท่านไหนเคยประสบกับภาวะฝ้าขึ้นกระจกรถเป็นคราบในช่วงอากาศหนาวๆ หรือฝนตกมาบ้างแล้ว การใช้ซองซิลิกาเจลวางไว้คอนโซลหน้ารถ ถือเป็นการแก้ปัญหานี้ได้ เพราะมันจะช่วยลดความชื้นในรถทำให้กระจกรถใสขึ้นนั่นเอง
 
 
 
2. ลดความชื้นและกลิ่นอับในกระเป๋าและรองเท้าเดินทาง
น่าจะเป็นสิ่งที่นักเดินทางเผชิญกัน สำหรับการเก็บเสื้อผ้าที่เปียกไปในกระเป๋า แล้วทำให้เสื้อผ้าชื้นอื่นๆพลอยอับชื้นไปด้วย วิธีการง่ายๆ ก็คือการเก็บเสื้อผ้าที่เปียกนั้นๆ แยกใส่ถุงซิปล็อคหรือถุงที่ปิดแน่นหนาแล้วใส่ซองซิลิกาเจลเข้าไป เท่านี้นอกจากกันความชื้นออกสู่ภายนอกไปยังข้าวของอื่นๆ แล้ว ยังลดความอับชื้นเสื้อผ้านั้นๆ รวมถึงป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย ทั้งนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับรองเท้าที่พึ่งเปียกชื้นได้มาได้เหมือนกันนะเออ
 
 
 
3. เพิ่มอายุการใช้งานเครื่องสำอาง
บางครั้งกระเป๋าเครื่องสำอางของสาวๆ ก็อาจจะมีความชื้นสะสม จนทำให้เครื่องสำอางบางชนิดเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป เพียงแค่ลองใส่ซองซิลิกาเจลในกระเป๋าเครื่องสำอางของคุณ เท่านี้... ก็ช่วยยืดอายุของเครื่องสำอางได้ง่ายๆ แล้ว~
 
 
 
4. เอาไปใช้ทำดอกไม้แห้ง
แม้การเก็บรักษาดอกไม้แห้งจะมีหลายวิธี ทั้ง ทับในหนังสือ หรือ การแขวนช่อดอกไม้กลับหัวทิ้งไว้ อีกวิธีของการเก็บรักษาดอกไม้ให้คงสภาพไปนานๆ ก็คือ การเก็บดอกไม้ไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่ใส่ซิลิกาเจลไว้ เท่านี้ดอกไม้แห้งที่คงคุณภาพของเราก็อยู่กับเราไปนานๆ แล้ว
 
 
 
5. ยืดอายุใบมีดโกนให้ยืนยาว
เพราะซองซิลากาเจล มีไว้ดูดความชื้น อันมีสาเหตุมาจากความเปียกชื้นของน้ำ และทำให้แห้งเร็วขึ้น ดังนั้นการเก็บใบมีดโกนจากการสัมผัสความชื้นในอากาศ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสนิม ในถุงที่บรรจุซองซิลิกาเจลก็จะเป็นการรักษาใบมีดโกนให้ใช้ได้คงทนยาวนานยิ่งขึ้น
 
 
 
6. ป้องกันการเกิดคราบหมองและคราบสนิมเครื่องใช้ที่เป็นโลหะอื่นๆ
ไม่ใช่เพียงใบมีดโกนอย่างเดียวเท่านั้นที่ทำมาจากส่วนประกอบของโลหะที่เป็นเหล็ก โลหะชนิดอื่น แม้บางชนิดจะไม่ทำปฏิกริยาจนเกิดสนิม แต่ก็มีโอกาสเกิดคราบหมองกวนใจได้เหมือนกัน ดังนั้นการใช้ซองซิลิกาเจลดูดความชื้น ก็เป็นวิธีการเก็บรักษาเครื่องเรือนเครื่องใช้จากโลกหะหรือเครื่องเงินให้เงาวับที่ดีอย่างหนึ่งเลยล่ะ
 
 
 
7. ช่วยเก็บรักษาภาพถ่ายให้อยู่กับเราไปนานๆ
เพราะภาพถ่าย ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรเก็บไว้ในที่แห้ง อากาศถ่ายเทสะดวก ที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงการเก็บในพื้นที่อับชื้น เพื่อไม่ให้ภาพถ่ายเหล่านั้นเกิดความเสียหาย ดังนั้นการใส่ซองซิลิกาเจลในที่ๆ เราใช้เก็บรูปภาพก็จะเป็นการช่วยดูดความชื้นไม่ให้ภาพถ่ายของเราซีดจางเลือนลางไปนั่นเอง
 
 
 
8. ขจัดกลิ่นอับเอกสาร/หนังสือเก่า
หนอนหนังสือน่าจะเคยประสบกับปัญหาการอับชื้นของหนังสือเก่าที่เก็บไว้นานๆ กันมาบ้าง กลิ่นอย่างเดียวไม่ว่า แต่ปัญหานี้ ยังเป็นการทำให้อายุของหนังสือที่รักหรือเอกสารสำคัญสั้นลงด้วย ดังนั้นการหย่อนซองซิลิกาเจลลงไปในตู้เก็บเอกสารหรือชั้นหนังสือ ก็จะเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้เอกสารและหนังสือเกิดความเสียหายนั่นเอง
 
 
 
9. ช่วยรักษาอายุการใช้งานกล้องถ่ายภาพ
หลายครั้งการแบกกล้องถ่ายงานกลางแจ้งที่มีละอองน้ำ ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่อย่างหนึ่งที่เราเลือกได้ ก็คือ การเลือกสถานที่และวิธีเก็บกล้องดีๆ ที่ไม่อับชื้น การใส่ซิลิกาเจลก็ถือเป็นวิธีที่ช่วยทำให้กล้องของเราไม่ต้องเผชิญกับความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดปัญหากับเลนส์และตัวกล้องเช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมพกซองซิลิกาเจลในกระเป๋าหรือที่เก็บกล้องด้วย ก็จะดีมากๆ 
 
 
 
10. ถนอนอาหารแห้งให้ยืนยาวขึ้น
คือ นอกจากซองซิลิกาเจลจะสามารถทำหน้าที่ดูดความชื้นให้กับสินค้าที่มันแถมมาแล้ว เมื่อหมดหน้าที่จากสิ่งๆ นั้น ซองซิลิกาเจลก็ยังสามารถเก็บรักษาถนอมอาหารในครัวเราจากความชื้นได้เหมือนกัน (แต่ไม่ใช่ว่า ให้ฉีกซองนำเม็ด silicon dioxide ไปปรุงกับอาหารนะ) โดยเราสามารภทำการถนอนมอาหารได้ โดยการนำซองซิลิกาเจลมาไว้ในกระปุกอาหารแห้งที่ไม่ต้องการความชื้นนั่นเอง แค่นี้เชื้อราก็ไม่ขึ้นอาหารให้เสียก่อนที่เราจะได้กินแล้วล่ะ!!
 
 
 
11. ช่วยชีวิตโทรศัพท์ตกน้ำ 
บางครั้งความซุ่มซ่ามของเราก็ทำให้มือถือเพื่อนคู่ใจลงไปเล่นน้ำจนเครื่องดับได้เหมือนกัน ทั้งนี้บางครั้งหลายคนก็ไม่สามารถนำส่งมือถือที่พึ่งตกน้ำเข้าศูนย์ซ่อมได้ทันที การไม่เปิดใช้งานเครื่อง และทำให้ตัวเครื่องแห้งเร็วที่สุดก็ถือเป็นวิธีปฐมพยาบาลขั้นต้นที่จำเป็น ทั้งนี้นอกจากการนำมือถือใส่ลงไปในถังหรือถุงข้าวสาร เพื่อดูดความชื้น การใส่มือถือลงในบรรจุภัณฑ์ที่มีซองซิลิกาเจล ก็สามารถดูดความชื้นจากตัวเครื่องโทรศัพท์ได้เช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะใช้อะไรดูดความชื้น หรือจะใช้ไดฟ์เป่าผมเป่า ถ้าเกิดกรณีนี้ แนะนำว่าไปหาศูนย์ซ่อมเร็วที่สุดน่าจะดีกว่า
 
 
และนี่ก็คือประโยชน์อของซิลิกาเจล หรือเจ้าซองกันชื้น ที่หลายคนอาจเลือกทิ้ง หลังจากเแถมมาพร้อมกับสินค้า ที่เปิดมาทักทายกันเรียบร้อย เอาเป็นว่า รู้แบบนี้แล้ว เก็บไว้สักหน่อยก็ดีเนอะ... อุดมประโยชน์ขนาดนี้....
 
 
 
 
 

แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม : flagfrog.com

By : Admin@no (แอดมินโนเอง)


Admin :
view
:
10628

Post
:
2016-03-25 16:24:00


ร่วมแสดงความคิดเห็น